Friday, 17/09/2021|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS ĐỒNG THÁI - H.BA VÌ - TP.HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Đồng Thái 50 năm một chặng đường đi lên vững chắc

Đồng thái là một vùng quê giầu truyền thống văn hóa- lịch sử, truyền  thống  yêu nước và cần cù lao động. Những di sản văn hóa, di tích lịch sử được sếp hạng cấp Quốc gia đây chứng minh điều đó. Đồng  Thái còn là một vùng dân cư hiế học tuy là nơi thuần nông đồi gò, chiêm trũng, sản xuất khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Học dể làm người, có kiến thức văn hóa để phát triển toàn diện- là những nhận thức đúng đắn có tính cách mạng của Đảng bộ và nhân dân nơi đây trong mấy chục năm qua.
Trường THCS Đồng Thái, xưa kia là trường Phổ thông  dân lập cấp 2 Đồng Khánh và Trường phổ thông cấp 2 Đồng Thái ra đời khá sớm. Năm học 1959-1960 cả huyện Quảng Oai, lúc đó chỉ có mấy trường cấp 2 gồm trường cấp 2 Quốc lập Quảng Oai và vài ba trường phổ thông Nông Nghiệp. Lớp 5 đầu tiên của nhà trường còn gọi là “Lớp 5 nhô” thu hút học sinh cả một vùng. Vật Lại, Đồng Tâm, Vạn Thắng , Đồng Khánh . Ban đầu thầy trò còn phải dạy và học ở chùa(Chùa Đồng Bảng ), ở đình(Đình Tri Lai) và nhờ cả nhà dân. Những  bước đi đầu tiên của một ngôi trường trong gian khổ như dự báo một sức sống bền bỉ, vững chắc để phát triển không gì ngăn cản được.
50 năm đã đi qua, lịch sử của một mái trường đã minh chứng điều đó. Trong những năm tháng chống chiến tranh phá hoại của Đế Quốc Mỹ, nhà trường  vừa xây dựng vừa phát triển. Mặc dù phải dạy và học trong lán trại. dưới hầm hào, trong rừng cây, khi học ở vườn chùa- Đình Chi lai, lúc học ở rừng cây Mả Chùa(Tăng Cấu) rồi lại ở Đồi cây Dốc Láo(Thái Bình)…Mặc dù, nhiều thầy giáo lên đường tòng quân theo tiếng gọi của Tổ Quốc, nhiều học sinh cũng tiếp bước “Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước” nhưng những thầy cô ở lại vẫn vững vàng “Mỗi người làm việc bằng hai”, thầy cô trò vẫn quyết tâm thi đua “Dạy thật tốt, học thật tốt”. Trường phổ thông cấp hai Đồng Thái dần trở thành trường tiên tiến của huyện Quảng Oai sau là huyện Ba Vì ngay trong hoàn cảnh khói lửa và bom đạn của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhiều thầy cô giáo dạy giỏi, đã trở thành cán bộ quản lý giỏi, chiến sỹ thi đua. Nhiều học sinh học giỏi trưởng thành là bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, có những học sinh tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc nay đã là cán bộ cao cấp trong quân đội. Một số học sinh nay đã là chiến sĩ, phó giáo sư, viện trưởng khoa học… đang công tác ở các vụ viện của trung ương, ở bộ tư lệnh binh chủng của quân đội và các trường đại học..
    Có thể nói như người xưa rằng: “Đá sỏi để trạch vàng”, hay trong gian khó mới nảy sinh quyết tâm, sáng tạo. Đất cằn cỗi, chua phèn mà biết chăm bón vun trồng ắt cho hoa thơm, quả ngọt.

    Giờ đây, trường THCS Đồng Thái đang ở độ chín với đội ngũ đạt chuẩn cao, đội ngũ quản lý với kinh nghiệm cộng với sức trẻ; Có cơ sở vật chất đang từng bước hoàn thiện, tiến tới đạt chuẩn Quốc gia. Một trường lớn với 20 lớp, gần 700 học sinh và hơn 50 cán bộ, giáo viên, công nhân viên đoàn kết một lòng, quyết tâm đẩy mạnh cải tiến công tác quản lý, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Phát huy truyền thống 50 năm kiên trì sáng tạo, hăng hái và quyết tâm – Truyền thống hiếu học của nhân dân địa phương, được Đảng bộ và chính quyền quan tâm chăm lo, tạo điều kiện chắc chắn nhà trường THCS Đồng Thái sẽ trở thành trường tiên tiến toàn diện.
Để công tác giáo dục đào tạo trong những năm tới được tốt hơn nữa. Xã Đồng Thái chúng ta cần thực hiện tốt một số chủ chương, giải pháp sau:
Đảng bộ phải xây dựng chương trình lãnh dạo tổng thể , BCH Đảng bộ cần có nghị quyết chuyên đề về công tác văn hóa giáo dục thời kỳ (2010-2015) và những năm tiếp theo nhằm đưa công tác giáo dục của Đồng Thái tiến kịp và vượt các xã trong khu vực đáp ứng với thời kỳ phát triển của đất nước.
Chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền sâu, rộng đến toàn Đảng toàn dân để mọi người đều hiểu chủ chương chính sách của Đảng, nhà nước về giáo dục với quan điểm “ Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu -  đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển” như luật giáo dục đã khẳng định, từ đó vận động nhân dân có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em học tập, có trách nhiệm phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục thế hệ trẻ, không “Khoán trắng”cho các nhà trường , nhằm tạo sức mạnh tổng hợp cùng nhà trường không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Chính quyền hàng năm tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học đáp ứng nhu cầu cần thiết, tốt nhất cho việc dạy và học.
Các tổ chức đoàn thể quần chúng chung sức chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ bằng các hoạt động cụ thể thiết thực nhằm khơi dạy truyền thống hiếu học của các thế hệ cha anh, ghi nhận quá trình xây dựng và trưởng thành ngày càng lớn mạnh toàn diện của nhà trường để khích lệ động viên thầy trò trường THCS Đồng Thái tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn.
Tôi hy vọng rằng với đà đổi mới mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo cũng như tổ chức thực hiện của Đảng bộ và nhân dân xã, trưc tiếp là sự phấn đấu của thầy trò nhà trường , trường THCS Đồng Thái từng bước trở thành một trong các trường tiêu biểu của huyện trong những năm tới.  

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 238
Tháng 09 : 5.032
Tháng trước : 3.923
Năm 2021 : 65.325
Năm trước : 50.084
Tổng số : 119.606