Friday, 17/09/2021|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS ĐỒNG THÁI - H.BA VÌ - TP.HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Đồng Thái 50 năm xây dựng và trưởng thành

Đồng Thái là một vùng quê bán sơn địa, bên cạnh những gò đồi là vùng đất trũng, người dân chủ yếu sống bằng nghề thuần nông, song có truyền thống hiếu học. Ngay sau ngày miền Bắc hoàn toàn giải phóng, mặc dù còn bận trăm công nghìn việc phải giải quyết sau cải cách ruộng đất, xây dựng hợp tác xã, xây dựng hậu phương vững chắc chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ… song Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Đồng Thái đã đặc biệt chăm lo đến giáo dục cấp THCS (Khi đó là phổ thông cấp II). Chưa được phép thành lập trường phổ thông cấp II như trường Phú Sơn, Quảng Oai; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Khánh (Tên gọi của xã Đồng Thái lúc bấy giờ) đã đề nghị và được cấp trên cho thành lập trường phổ thông cấp II dân lập Đồng Khánh thu hút học sinh ở các xã: Đồng Khánh, Phú Sơn, Vật Lại, Vạn Thắng, Đồng Tâm.
Năm học 1959 - 1960, trường chỉ có 1 lớp duy nhất với 63 học sinh do thầy giáo Lương Xuân Thực làm chủ nhiệm. 50 năm đã qua, cùng với những biến động lớn lao của lịch sử, giáo dục phổ thông cấp II - THCS Đồng Thái đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Năm học 2009 - 2010, nhà trường có 20 lớp với 669 học sinh, 56 cán bộ, viên chức với đội ngũ thầy giáo, cô giáo đều đạt chuẩn và trên chuẩn (100% thầy giáo, cô giáo trình độ đại học sư phạm và cao đẳng sư phạm), Chi bộ Đảng độc lập với 20 Đảng viên. Trong những năm gần đây, Chi bộ Đảng và Công đoàn cơ sở luôn đạt trong sạch, vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, nhà trường đạt trường tiên tiến xuất sắc của Huyện. Ba Vì.
50 năm xây dựng và trưởng thành, giáo dục phổ thông cấp II - THCS Đồng Thái được ghi nhận dấu ấn qua 4 thời kỳ có ý nghĩa lịch sử:
1) Thời kỳ 1959 - 1964:
Đây là thời kỳ khởi đầu có ý nghĩa rất quan trọng và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm nhất trong các thế hệ thầy - trò trường phổ thông cấp II dân lập Đồng Khánh.
Từ thuở ban đầu: Tháng 8/1959 với 63 học sinh hội tụ từ Vạn Thắng, Phú Sơn, Đồng Tâm, Vật Lại và Đồng Khánh lúc bấy giờ, đã gây dựng lên một lớp 5 đầu tiên của phổ thông cấp II gọi là lớp 5 nhô do thầy Lương Xuân Thực quê ở Nam Định làm chủ nhiệm. Thầy dạy cả tự nhiên và xã hội trong mái chùa thôn Đồng Bảng cổ kính. Kết thúc học kỳ I, thầy giáo Lương Xuân Thực được chuyển về Thạch Thất nhận nhiệm vụ mới, thầy giáo Đinh Văn Duy quê ở Quảng Ninh được cấp trên điều về thay thầy giáo Lương Xuân Thực và sau này trở thành người thầy giáo hiệu trưởng đầu tiên của trường phổ thông cấp II dân lập Đồng Khánh.
Được nhân dân chở che, đùm bọc, đầu năm 1960, lớp học được chuyển về học tại nhà dân ở thôn Tri Lai (Căn nhà gỗ 2 tầng của địa chủ được chia cho nông dân). Sau đó được chuyển ra học tại Đình làng thôn Tri Lai.
Năm học 1960 - 1961 nhà trường tuyển mới 2 lớp 5 và như vậy nhà trường đã có 3 lớp học với hơn 100 học sinh. Năm học này, có thêm các thầy giáo, cô giáo mới được điều từ các nơi khác đến như: Thầy giáo Phùng Văn Chinh, thầy giáo Hà Quang Thư, cô giáo Chu Thị Mai Điều dạy các môn xã hội; Thầy giáo Nguyễn Văn Thuần, thầy giáo Lê Hữu Kính, thầy giáo Nguyễn Văn Thi dạy các môn tự nhiên.
Được nhân dân cưu mang, giúp đỡ, thầy - trò đã cùng nhân dân địa phương dựng lên các phòng học tranh - tre - nứa - lá ngay trong khu vườn đình thôn Tri Lai (Nay là khu B trường tiểu học xã Đồng Thái) để làm nơi học tập, nơi sinh hoạt hội họp của các thầy giáo, cô giáo, tạo dựng cơ sở vật chất nhà trường cho những  năm học sau.
Năm học 1961 - 1962 đã để lại nhiều dấu ấn và ghi nhận kết quả có ý nghĩa nhất của những năm đầu giáo dục phổ thông cấp II - THCS Đồng Thái. Trong năm học mới này nhà trường có 5 lớp. Lớp 5 nhô ban đầu nay đã là học sinh lớp 7 cuối cấp và chỉ còn lại 44 học sinh (Một số học sinh đã chuyển đi trường khác hoặc bỏ học giữa chừng). Song điều đáng nhớ nhất, dấu ấn sâu đậm nhất là nhà trường đã có 5 học sinh lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, nhiều học sinh khoá I nay đã thành đạt như các học sinh: Phùng Thị Nhu, Lê Hữu Hiền, Chu Văn Túc, Phùng Quang Truyền, Nguyễn Tiến Dũng vv…
Đặc biệt trong 5 nữ sinh đầu tiên của nhà trường, sau này có học sinh Phùng Thị Nhu đã vào Đại học y khoa Hà Nội và trở thành bác sĩ đầu tiên của xã Đồng Thái.
Kể từ năm học 1962 - 1963 trở đi, nhà trường luôn ổn định 6 lớp với gần 200 học sinh trong cả một thời gian khá dài. Nhiều thầy giáo, cô giáo được điều động về trường công tác, cơ sở vật chất nhà trường tiếp tục được tu bổ, củng cố đảm bảo ổn định trong thời gian dài và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.
Năm 1964, thực hiện chủ trương của cấp trên, xã Đồng Khánh được đổi tên thành xã Đồng Thái. Nhà trường cũng được mang tên mới là trường phổ thông cấp II Đồng Thái. Trong năm học này, thầy giáo: Quách Dương Nam (Quê ở Phú Thọ) được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường thay thế thầy giáo Đinh Văn Duy được cấp trên điều động về công tác tại Phòng giáo dục và đào tạo.
2) Thời kỳ 1964 - 1978:
Mặc dù đã được nhân dân dốc lòng, dốc sức xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường có chỗ học tập, có nơi hội họp của cán bộ, giáo viên, song đây cũng chính lại là thời kỳ rất gian nan, vất vả. Thầy - trò nhà trường phải lo chống chọi với chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ trên miền Bắc. Dọc theo 2 dãy bàn trong mỗi lớp học là hệ thống giao thông hào chạy ra ngoài sân vườn đình với các hầm kèo chữ A liên tiếp, có lớp học phải sơ tán về xóm Trại đặt dưới hố đào lấy gạch đá ong sâu tới 2m.
Trong suốt 2 cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ trên miền Bắc, đặc biệt là 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 với chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời thủ đô - Hà Nội, những học sinh của trường phổ thông cấp II Đồng Thái đầu đội mũ rơm vẫn cắp sách đến trường. Tại các nơi sơ tán như: Gò mả chùa (thôn Tăng Cấu) hay trong các lớp học do cơ quan dược liệu sơ tán về xây dựng lên, các tiết học vẫn diễn ra. Thầy trò nhà trường đã thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.
Đầu năm 1972, thực hiện chủ trương lớn của Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Đồng Thái, thầy trò nhà trường nô nức thi đua học tập tốt - lao động chăm, học đi đôi với hành để biến đồi Láo cỏ cây um tùm, rậm rạp thành khuôn viên trường học. Hình ảnh các thầy giáo, cô giáo cùng phụ huynh, học sinh nhà trường đánh gạch đá ong, xe cát, xe gạch ra khu trường mới từ sáng tinh mơ cho đến lúc chập choạng tối nhìn không rõ mặt người, mồ hôi nhễ nhại mà lòng vẫn vui. Hình ảnh những cán bộ địa phương cùng các thầy giáo, cô giáo dùng xe đạp chở vật liệu, đi mua kèo sắt tận Hà Nội về làm trường đã để lại bao dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân cũng như thầy trò Đồng Thái trong mấy chục năm đã qua. Thầy Vũ Văn Chuyển - Người thầy giáo đầu tiên của nhà trường có vinh dự lớn được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam tại thôn Tri Lai ngày 17/03/1967 trở thành người Đảng viên đầu tiên của trường phổ thông cấp II Đồng Thái ngày ấy. Thầy Nguyễn Duy Đôi, thầy Nguyễn Văn Thái là những người đã bổ những nhát cuốc đầu tiên xây dựng lên ngôi trường THCS Đồng Thái trên gò Láo hôm nay. Thầy giáo Phùng Trần Hồ đã cùng chiếc xe đạp rong ruổi khi ra Hà Nội, lúc Trung Hà, Cổ Đô cùng lãnh đạo địa phương liên hệ đưa nguyên vật liệu về xây dựng trường mới. Tất cả các thầy giáo, cô giáo trưởng thành từ ngôi trường này đã chứng kiến một thời oanh liệt của giáo dục thời chiến. Trong tiếng gầm, rú của máy bay giặc Mỹ, tiếng hát vẫn vang lên dưới mái trường này át đi tiếng bom, tiếng đạn, thầy trò vẫn thi đua dạy tốt - học tốt.
Nhà trường đã liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến của ngành giáo dục và đào tạo Huyện Ba Vì. Nhiều học sinh của nhà trường đã lên đường nhập ngũ vào bộ đội hay thanh niên xung phong, nhiều người đã trưởng thành trong quân ngũ trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của quân đội như: Chu Duy Thảo, Lê Văn Quy, Lê
Hữu Ngung, Phùng Văn Ngọc, Phùng Việt Phương…
Có người lại tiếp tục học lên trở thành những kĩ sư, tiến sĩ, nhà khoa học hay những nhà quản lý như: Phùng Quốc Chướng, Phùng Trần Giáo, Lê Văn Sắt, Phùng Kim Tân, Phùng Kim Đức, Phùng Thị Tục, Phùng Trần Cừ…
Và có những người đã cần cù và miệt mài với công cuộc dựng xây đất nước trở thành những người thợ lành nghề với đôi bàn tay vàng như: Chu Duy Hào thợ hàn bậc 7/7 của Tổng công ty lắp máy Việt Nam.
Nhưng cũng có tới hàng trăm người con của quê hương Đồng Thái từ mái trường này ra đi không trở lại, những anh hùng liệt sĩ đã góp xương máu của mình tô đậm truyền thống anh hùng đánh giặc cứu nước của dân tộc, góp phần cùng cả nước giải phòng miền Nam, thống nhất tổ quốc, kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Đất nước thống nhất, Nam Bắc xum họp một nhà, lịch sử dân tộc bước sang trang mới. Cả nước chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh với niềm tin và hy vọng sáng ngời. Giáo dục đào tạo cũng sang trang: Đó là sự hoà nhập thống nhất giáo dục giữa 2 miền Nam - Bắc, sự sát nhập giữa giáo dục phổ thông cấp I và giáo dục phổ thông cấp II thành giáo dục phổ thông cơ sở. Trường phổ thông cơ sở Đồng Thái cũng được hoà nhập trong hoàn cảnh chung đó, được sát nhập giữa trường phổ thông cấp I với trường cấp II Đồng Thái từ năm học 1978 - 1979 và Thầy giáo Phùng Quốc Thuận (Quê thôn Tri Lai xã Đồng Thái) được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường.
3) Thời kỳ 1978 - 1992:
Đất nước sau giải phóng gặp nhiều khó khăn bởi việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh quá nặng nề, tư duy kinh tế chưa theo kịp sự phát triển của thời đại. Việc chuyển từ thời chiến sang thời bình diễn biến chậm chạp do sức ỳ lớn của nền nông nghiệp lạc hậu, chậm phát triển. Chế độ bao cấp kéo dài, quy mô giáo dục mở rộng khi chưa đủ cơ sở vật chất đáp ứng. Trường phổ thông cấp I sát nhập với trường phổ thông cấp II thành trường phổ thông cơ sở Đồng Thái. Nhà trường phải học nhờ cả khu UBND xã, rồi trạm y tế, các lớp học cùng với thầy giáo, cô giáo phải chia ra ở nhiều khu lẻ tại thôn Tri Lai, Đồng Bảng, Tăng Cấu, khu trường tại gò Láo (thôn Thái Bình) tiếp tục được xây dựng hoàn thiện, tạo điều kiện để sau này trường ổn định. Ở thời kỳ này các thầy giáo Phùng Quốc Thuận, thầy giáo Lê Hữu Kính, thầy giáo Lê Văn Định, thầy giáo Phùng Văn Khê được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường. Đặc biệt thầy Đinh Văn Duy sau thời gian công tác tại phòng giáo dục và đào tạo, đi học nâng cao lại trở về làm hiệu trưởng lần thứ 2 tại trường giai đoạn 1981 - 1987.
Mặc dù rất khó khăn về cơ sở vật chất, các điều kiện học tập, song lớp học sinh thời ấy nay đều đã trưởng thành như: Phùng Kim Đạo, Trương Anh Tuấn, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Việt Hùng, Dương Văn Thuận, Phùng Văn Đoàn, Lê Mạnh Thắng… Chính họ đã góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước.
4) Thời kỳ 1992 - 2009: 
Sau 14 năm chung cấp phổ thông cơ sở. Năm 1992, thực hiện quyết định của UBND Huyện Ba Vì, trường trung học phổ thông cấp II Đồng Thái được chia, tách khỏi cấp tiểu học. Thầy giáo Phan Huy Lân (quê ở Phú Châu) được điều động về làm hiệu trưởng nhà trường.
17 năm sau tách cấp trường trung học phổ thông cấp II nay là THCS Đồng Thái đã không ngừng lớn mạnh trưởng thành và có những bước nhảy vọt về số lượng và chất lượng.
Từ những phòng học được xây dựng từ những năm 1975 - 1976, đến thời kỳ này đất nước đã bước vào thời kỳ đổi mới với tư duy mới của thời kỳ mở cửa, nền kinh tế thị trường bước đầu hình thành ở Việt Nam. Nhà trường đã được cấp trên đầu tư, địa phương quan tâm, tạo điều kiện. Các phòng học mới được mọc lên, khu nhà hành chính, hiệu bộ được xây dựng. Mặc dù mới chỉ là những căn nhà cấp 4 song đã được ngói hoá, xây gạch chắc chắn cơ bản đủ nơi học tập vui chơi cho học sinh, có nơi làm việc, hội họp cho cán bộ, giáo viên. Sân trường được lát gạch sạch, gọn. Cây xanh toả bóng sân trường. Trường học thực sự là trung tâm thu hút sự quan tâm của mọi lực lượng xã hội với mong muốn: Nơi đây là môi trường trong lành, an toàn, nơi tin cậy để mỗi gia đình yên tâm gửi con cháu đến học tập và rèn luyện, hoàn thành phổ cập THCS. Vì vậy ở thời kỳ cao điểm toàn trường đã có tới 22 lớp, hơn 900 học sinh và 47 cán bộ giáo viên. Các hoạt động giáo dục toàn diện được coi trọng và đầu tư đúng mức. Nhiều học sinh đã đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Tỉnh như: Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Tuấn Phong, Trần Văn Phong, Phùng Thị Mỹ Hạnh, Trần Thị Thiết, Nguyễn Ngọc Đăng, Chu Xuân Thuận, Chu Văn Thanh vv… Hoạt động liên đội liên tục nhiều năm đạt danh hiệu liên đội mạnh cấp tỉnh. Đặc biệt năm học 2002 - 2003 đã đạt liên đội mạnh xuất sắc, được trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Cô giáo - Tổng phụ trách đội Nguyễn Thị Đào được TW Đoàn tặng huy chương tổng phụ trách giỏi.
Hoạt động công đoàn cơ sở trường học có nhiều chuyển biến tích cực, liên tục nhiều năm đạt danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh và công đoàn cơ sở xuất sắc cấp Huyện. Nhà trường được công nhận trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc của Huyện Ba Vì.
Hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Năm học 2008 - 2009 là năm học thứ 50 của trường THCS Đồng Thái (tiền thân là trường phổ thông cấp II dân lập Đồng Khánh). Cán bộ viên chức nhà trường đã có nhiều hoạt động tích cực để hướng tới ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa này. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các điều kiện dạy và học, song được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Đồng Thái, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên với tinh thần tự giác, trách nhiệm của thầy và trò, sự ủng hộ, tạo điều kiện của mỗi gia đình học sinh, nhà trường đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng và cần được củng cố, phát huy trong những năm học tới. Tỉ lệ học sinh bỏ học có xu thế giảm (so với năm học trước giảm 0,4%), hoàn thành phổ cập giáo dục THCS năm 2008 - 2009 trên địa bàn toàn xã; 37,1% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; 17 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp Huyện. Nhà trường đạt giải Nhì cuộc thi tiểu phẩm phòng chống ma tuý - tệ nạn xã hội; Giải khuyến khích cuộc thi giới thiệu tuyên truyền sách hè 2008 – 2009, giải Nhì chạy Việt dã năm 2009, giải Nhì môn cầu lông cán bộ giáo viên năm 2009.  Đặc biệt cả 3 thầy giáo, cô giáo dự thi giáo viên dạy giỏi đều đạt nhất tiểu khu 3; Và được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Huyện (Trong đó có 1 đạt giải Nhì toàn Huyện). Công đoàn cơ sở được công nhận công đoàn cơ sở xuất sắc; Chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc của Đảng bộ xã Đồng Thái; Nhà trường đạt trường tiên tiến xuất sắc Huyện Ba Vì. 
Năm học 2008 - 2009, lần đầu tiên thầy trò nhà trường được giảng dạy và học tập trong các phòng học cao tầng thoáng - rộng với đủ các yêu cầu tối thiểu về nội thất trong các phòng học. Sang năm 2009 này, được sự đầu tư của nhà nước: 8 phòng học 2 tầng đã được khởi công và sẽ hoàn thiện trong năm nay. Chúng ta có quyền hy vọng vào thời gian tới cơ sở vật chất trường sẽ được đầu tư, xây dựng theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hoá và từng bước hiện đại đáp ứng lòng mong đợi của thầy trò nhà trường.
Phát huy truyền thống xây dựng và trường thành 50 năm qua, được nhà nước đầu tư, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Thái chăm lo, ủng hộ, luôn tạo điều kiện tốt nhất với quan điểm “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”, đặc biệt là sự phấn đấu vươn lên với tinh thần tự giác, trách nhiệm của cả thầy và trò, trường THCS Đồng Thái sẽ không ngừng được hoàn thiện, trở thành ngôi trường thân thiện an toàn với tất cả các em học sinh. Nhà trường đang và sẽ là trung tâm văn hoá - tri thức - giáo dục của xã Đồng Thái, thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS và tiến tới phổ cập THPT trên địa bàn. Góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

 

Người viết
Nguyễn Văn Nghiệp
Nguyên là hiệu trưởng nhà trường

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 238
Tháng 09 : 5.033
Tháng trước : 3.923
Năm 2021 : 65.326
Năm trước : 50.084
Tổng số : 119.607